Tiêu điểm

Máy trợ thính có dây – Nên hay không nên?

Tai nghe trợ thính có dây và không dây đã đang là một thiết bị không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của một bộ phận không nhỏ những người mắc thính lực kém. Sự ra đời của thiết bị này giúp người nặng tai có thể giao tiếp vui vẻ như một người bình thường.
Xem thêm: Cách bảo dưỡng tai nghe trợ thính hàng ngày
.
Tai nghe trợ thính cơ có dây là gì?
Tai nghe trợ thính cơ học – Sản phẩm phổ biến của thế kỉ 19
Tai nghe trợ thính có dây là một thiết bị điện tử hỗ trợ năng lực nghe cho những người mắc thính lực kém. Thiết bị dạng analog đầu cuối, thu và làm lớn tín hiệu như tiếng nói của người xung quanh. Thiết bị có năng lực loại bỏ những tiếng ồn tốt từ môi trường. Máy được phát minh từ thế kỷ XVII.
Cấu tạo của tai nghe trợ thính cơ có dây dẫn
Các tai nghe trợ thính có dây hay tai nghe trợ thính bỏ túi thường có thiết kế cơ bản gồm 3 bộ phận chính:
Tai nghe trợ thính có dây – Nên hay không nên?

+ Thân máy: Đây là thiết bị quan trọng nhất của máy. Nơi giải quyết tiếng động đầu vào, khuyến đại tín hiệu, chuyển tiếng động tới núm tai qua dây dẫn. Cùng núm điều chỉnh như tăng cường độ âm phát ra, chọn chế độ tiếng động. Thân máy dùng pin con thỏ 3A. Thân máy thường được bỏ trước túi áo ngực giúp nghe tiếng động từ phía đối diện.
+ Dây dẫn: là loại dây dẫn động tiếng động từ thân máy tới tai nghe.
+ Tai nghe: Thiết bị gắn vào tai giúp giải quyết tín hiệu truyền từ thân máy thành tín hiệu dạng tiếng động. Truyền trực tiếp vào tai theo tần số định trước.
Có nên sử dụng tai nghe trợ thính có dây không?
Tai nghe trợ thính cơ bỏ túi
Tai nghe trợ thính cơ vẫn đang là sản phẩm được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên máy có thiết kế khá cồng kềnh bao gồm thân máy và dây dẫn. Máy sử dụng công nghệ analog nên vẫn có một số giới hạn nhất định. Như không thể loại bỏ tiếng ồn bên ngoài. Không bắt được những tiếng động|các tiếng động ở phía sau hoặc bên cạnh nếu máy đang để ở phía trước.

»»» Tìm hiểu ngay Bài viết Tai nghe trợ thính cho người già


Dây dẫn sẽ bị đứt khiến tín hiệu chập chờn khi trẻ nhỏ đùa nghịch. Để khắc phục những sự bất tiện này, loại tai nghe trợ thính kỹ thuật số ra đời. Chúng được thiết kể rất nhỏ gọn chỉ bao gồm một núm tai. Chúng ta hay gọi là tai nghe trợ thính không dây.
Công nghệ tai nghe trợ thính có dây đã lạc hậu
Vì tai nghe trợ thính có dây là sản phẩm công nghệ của thế kỷ trước, nên việc đáp ứng nhu cầu của người dùng còn rất giới hạn. Chúng cũng không có năng lực được lập trình cho phù hợp với sức nghe của từng người ở mỗi tần số.
Máy không có năng lực được lập trình cho phù hợp với thính lực đồ nên phần lớn người dùng sẽ nhận thấy tiếng động bị ồn, nếu đeo lâu sẽ có cảm nhận khó chịu, nhức đầu. Và chính vì không được lập trình theo sức nghe nên về lâu về dài, người đeo tai nghe trợ thính sẽ bị ảnh hưởng xấu hơn đến thính giác.
Tai nghe trợ thính kỹ thuật số (tai nghe trợ thính không dây)
Để khắc phục nhược điểm của tai nghe trợ thính có dây. Sự xuất hiện của tai nghe trợ thính kỹ thuật số là điều tất yếu. Thiết bị này chỉ bao gồm duy nhất 1 thân máy nhỏ gọn gắn liền với núm tai. Kích thước nhỏ gọn và thẩm mỹ, có nhiều mức công suất phù hợp từng mức độ nghe kém.
Người dùng được đo thính lực để có thể xác định sức nghe, sau đó hiệu chỉnh tai nghe trợ thính trên phần mềm chuyên dụng cho phù hợp với sức nghe cụ thể. Vì vậy máy sẽ mang đến tiếng động chân thực và phù hợp nhất với nhu cầu của từng người.
Cá nhân hóa tai nghe trợ thính
Tích hợp công nghệ hiện đại
Tai nghe trợ thính không dây được tích hợp các công nghệ tiên tiến như lọc tiếng ồn, dịch chuyển tần số, cân bằng sức nghe của hai tai.
Tai nghe trợ thính có dây – Nên hay không nên?

Ngày nay, công nghệ tiên tiến giúp cho tai nghe trợ thính kỹ thuật số có nhiều chức năng hiện đại như công nghệ lọc tiếng ồn, dịch chuyển tần số của tiếng động, cân bằng việc nghe của hai tai, hay các kết nối không dây sử dụng Bluetooth, mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng.
Mặt khác, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: tai nghe trợ thính kỹ thuật số giúp tăng cường năng lực nghe hơn nhiều lần so với tai nghe trợ thính có dây. Cũng như giảm các nguy cơ suy giảm thính lực và mất trí nhớ do nghe kém mang lại.
Nghe lời nói 360 độ một cách rõ ràng
Việc xác định và hiệu chỉnh tai nghe trợ thính phù hợp nên được tư vấn bởi chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm, người dùng không nên tự ý mua tai nghe trợ thính trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng. Với mỗi đối tượng sử dụng khác nhau sẽ có các cách chọn máy khác nhau, như tai nghe trợ thính người già và trẻ em là khác nhau.
Xem thêm: Pin tai nghe trợ thính dùng trong bao lâu
Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Nghe Nhìn Thiên An tại địa chỉ 29 Giải Phóng, Phương Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
.

»»» Tìm hiểu ngay Bài đăng Máy trợ thính giá bao nhiêu

No comments