Tiêu điểm

Mất thính giác tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh

Điếc tai do nghề nghiệp là một căn bệnh phổ biến. Nó đứng thứ 2 trong các bệnh được bảo hiểm y tế chi trả. Đây là bệnh diễn ra dần theo thời gian nhưng lại gây tổn hại vĩnh viễn.
.
Biểu hiện của điếc tai do nghề nghiệp
Điếc tai nghề nghiệp thường xảy ra với những người phải lao động trong môi trường quá ồn ào như ngành xây dựng, cơ khí, giao thông vận tải, khai thác khoáng sản,.. Tiếng ồn có thể gây tác động nhiều mặt đối với sức khỏe của người bệnh, giảm năng suất lao động và chất lượng của đời sống. Người bị điếc tai thường sẽ có triệu chứng nghe kém ở cả hai bên tai. Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 250 – 500 tình huống được đánh giá là điếc tai do nghề nghiệp mỗi năm
Điếc tai do nghề nghiệp thường diễn ra ở 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu xảy ra từ vài tuần đến vài tháng khi thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên bị ù tai, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu,mất ngủ,.. Tiếp đến là giai đoạn tiềm tàng, người bệnh xuất hiện các biểu hiện nghe kém. Tình trạng này ngày càng gia tăng có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Đến giai đoạn rõ rệt, người bệnh sẽ thấy mình bị nghe kém ở cả hai bên tai dẫn đến điếc và không thể phục hồi.

Mất thính giác tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh

Điếc tai nghề nghiệp thường xảy ra với những người phải thường xuyên làm việc trong môi trường ồn ào
Chẩn đoán điếc tai do nghề nghiệp
– Trước hết cần xác định đối tượng có làm việc ở những nơi có tiếng ồn có cường độ âm thanh > 85dB trong thời gian lâu hơn 3 tháng và mỗi ngày trên 6 tiếng hay không? Chỉ những người làm việc trong môi trường này mới mắc điếc nghề nghiệp.
– Đo thính lực sơ bộ để phát hiện có nghe kém rõ rệt ở hai bên tai
– Đo thính lực hoàn chỉnh để có thể xác định có nghe kém tiếp âm, đối xứng hai bên tai thể loa đạo dáy hay toàn loa đạo.
Điếc nghề nghiệp thường xảy ra với những người tiếp xúc với cường độ âm thanh > 85dB trong thời gian lâu hơn 3 tháng và mỗi ngày trên 6 tiếng
Điều trị điếc tai do nghề nghiệp
Trong tình huống, người lao động được đánh giá là điếc do nghề nghiệp thì cách chữa trị tốt nhất là sử dụng máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử.

Mất thính giác tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh

»»» Tìm hiểu ngay Bài viết Tai nghe trợ thính giá bao nhiêu


Tuy nhiên, khi sử dụng máy trợ thính người bệnh cũng cần hết sức lưu ý hiệu chỉnh máy trợ thính sao cho phù hợp để tránh làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Người bệnh không nên tự ý mua máy trợ thính khi chưa có kết quả đo thính lực hay chưa có sự tư vấn của các bác sỹ.
Môi trường làm việc nhiều tiếng ồn là lý do gây ra điếc nghề nghiệp
Cách phòng ngừa điếc tai do nghề nghiệp
Để hạn chế điếc tai , người lao động cần lưu ý: Sắp xếp không gian làm việc hợp lý, giảm tiếng ồn từ nguồn phát sinh.
Trong thực tế thì người lao động rất khó để có thể thay đỏi được tiếng ồn nơi mình làm việc, chính vì vậy hãy chủ động trang bị các phương tiện bảo hộ cho đôi tai. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ bảo hộ như: loa che tai, nút bịt tai,.. Những dụng cụ này sẽ làm giảm từ 15-20 dB nên cường độ âm thanh được đưa đến tai sẽ được giảm xuống. Cần lựa chọn các dụng cụ vừa khít với cấu trúc tai của bạn để không gây kích ứng, khó chịu và không tác động đến quá trình làm việc.
Chủ động trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ đôi tai
Bạn không nên làm việc ở những nơi có tiếng ồn lớn liên tục trong vòng 8 tiếng. Cần có thời gian nghỉ ngơi và chế độ làm việc hợp lý. Khi có các biểu hiện về ù tai, nghe kém, người bệnh cần tìm đến các cơ sở chuyên khoa để khám và chữa trị kịp thời.
Bên cạnh đó, ở phía các doanh nghiệp cần sắp xếp thời gian làm việc hợp lý cho người lao động. Đồng thời hạn chế các thiết bị máy móc tạo ra tiếng ồn lớn để tạo ra môi trường làm việc yên lăng và an toàn hơn. Các doanh nghiệp cũng nên tổ chức các buổi thăm khám cho công nhân để kịp thời phát hiện và chữa trị khi có các biểu hiện của điếc nghề nghề nghiệp.
Trên đây là những kiến thức cơ bản về điếc tai do nghề nghiệp. Kỳ vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có được cách phòng tránh hay chữa trị cho mình.
Để tư vấn nhiều hơn về những vấn đề liên quan tới thính giác, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Nghe Nhìn Thiên An.

»»» Tìm hiểu ngay Bài viết Máy trợ thính cho người già

No comments