Tiêu điểm

Cách hỗ trợ đồng nghiệp bị khiếm thính

Sống chung với thính lực kém là cả một cuộc hành trình. Cuộc hành trình này bắt đầu từ việc ý thức về sự tồn tại, do dự và động tác để làm quen với nó. Trên cuộc hành trình, người thính lực kém sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì sự mặc cảm, cô lập. Chính vì vậy sự hỗ trợ của người thân, đồng nghiệp cho những người bị thính lực kém là vô cùng quan trọng.
.
Khiếm thính là gì?
Khiếm thính là tình trạng suy giảm thính và khó tiếp nhận được những thông tin âm thanh từ bên ngoài. Có một số người bệnh không cần sử dụng máy trợ thính. Tuy nhiên, với phần lớn người bị nghe kém tiếp nhận thì máy trợ thính sẽ là người bạn đồng hành mỗi ngày để nghe những âm thanh dễ dàng hơn.
Máy trợ thính không phải là một giải pháp nhanh chóng. Bạn cần có thời gian để làm quen đối với thiết bị này. Đây chính là “ cánh cửa” để mở ra các mối liên hệ, thay đổi cuộc sống của những bệnh nhân suy giảm thính lực.
Các đồng nghiệp suy giảm thính lực có thể dùng tai nghe trợ thính hoặc ốc tai điện tử để tăng cường năng lực nghe của họ
Mất thính lực tác động như thế nào đến các mối liên kết trong công việc
Phương pháp hỗ trợ đồng nghiệp bị thính lực kém

Suy giảm thính lực có thể tác động đến nhiều lĩnh vực trong đời sống thường ngày của người bệnh. Nó sẽ tác động đến các mối quan hệ, sự tự tin và chất lượng đời sống nói chung.
Hãy nhớ rằng đồng nghiệp của bạn có thể sẽ phủ nhận về tình trạng thính lực kém của bản thân. Họ sẽ bối rối, lo lắng , thất vọng, sợ hãi những gì có thể xảy đến với tương lai của họ. Tùy thuộc vào cấp độ thân thiết của mối quan hệ này, bạn có thể chủ động chia sẻ các câu chuyện cá nhân về một người nào đó bạn quen hoặc người thân trong gia đình bạn cũng đang bị suy giảm thính lực. Điều này sẽ hỗ trợ họ ít bị tổn thương và cởi mở hơn để chia sẻ câu chuyện của họ.
Bạn có thể sử dụng gì để hỗ trợ đồng nghiệp bị thính lực kém của mình
Hãy cởi mở và có thể sẽ là biến đổi các thói quen hằng ngày trong công việc của bạn.
»»» Tìm hiểu ngay Bài đăng Tai nghe trợ thính Mini Nikita V2
Nếu bạn là một người quản lý, hãy đảm bảo hỗ trợ đồng nghiệp của mình dưới hình thức bổ sung thêm các nhiệm vụ liên quan đến việc nắm bắt thông tin đầu vào của các bên liên quan. Không bao giờ xử lý họ khỏi bất kỳ các nhiệm vụ nào mà không có sự báo trước.
Hãy tạo một môi trường làm việc hòa nhập. Bạn có thể gặp trực tiếp các cá nhân tại bàn làm việc của họ để thông báo khi cả nhóm đi ăn trưa, lặp lại các câu chuyện để họ có thể nắm bắt. Khi cuộc trò chuyện thay đổi chủ đề hoặc có những tiếng ồn xung quanh, đồng nghiệp của bạn có thể khó theo dõi hơn. Sự im lặng của họ có thể là dấu hiệu họ đang không nghe thấy mọi thứ đang được nói.
Cách hỗ trợ đồng nghiệp bị khiếm thính
Bạn không nên đánh giá họ tách biệt, hoặc trách họ khi không tham gia các hoạt động nhóm. Họ có thể tránh những buổi ăn trưa tại căng tin ồn ào hoặc các cuộc tụ tập xã hội vì họ biết rằng họ có thể sẽ gặp khó khăn để theo dõi những gì diễn ra.
Hãy kiên trì và đồng cảm với đồng nghiệp bị thính lực kém của bạn. Hãy đặt mình vào vị trí của người mắc thính lực kém. Cởi mở với họ và chia sẽ những câu chuyện về thính lực kém mà bạn biết. Tráng đặt quá nhiều câu hỏi trực tiếp về thính giác của họ như hỏi trực tiếp về lý do khiến họ mất thính lực,..
Bạn có thể thẳng thắn hỏi họ xem họ cần giúp đỡ và hỗ trợ như thế nào. Không phải ai cũng muốn chia sẻ về tình trạng mất thính giác của mình. Chính vì vậy, bạn sẽ tạo ra một bầu không khí thoải mái, chủ động hỗ trợ những thứ mà họ cần.
Tạo môi trường làm việc cởi mở để mọi người có thể chia sẻ với nhau
7 thói quen để giao tiếp với người thính lực kém dễ dàng hơn
Khi bị suy giảm thính lực thì họ thường chú ý hơn đến khẩu hình miệng của những người đối điện. Để cuộc trò chuyện dễ dàng, bạn cần chú ý một số những điều sau:
Nói chậm, rõ ràng và lặp lại nếu cần.
Mặt đối mặt để cuộc trò chuyện dễ dàng hơn.
Không nói chuyện với đầy thức ăn
Không nên che tay trước miệng khi đang nói chuyện
Không quay lưng lại với đồng nghiệp khi bạn đang nói, trình bày,..
Không lẩm bẩm hoặc nói thì thầm
Không gọi tên khi họ đang quay lưng với bạn.
Trên đây là một vài chia sẻ giúp các bạn có thể giao tiếp với các đồng nghiệp bị khiếm thính của mình dễ dàng hơn. Để có thêm những hiểu biết về các vấn đề liên quan đến thính giác. Mời các bạn ghé thăm Website: tainghetrothinh.com
Nguồn tham khảo: www.oticon.global/hearing-aid-users/blog/2020/what-you-can-do-to-support-a-colleague-with-hearing-loss
XEM THÊM:
Làm sao để giao tiếp với người khiếm thính
Công nghệ kết nối Bluetooth của máy trợ thính Oticon
Cách hỗ trợ đồng nghiệp bị suy giảm thính lực

.
Tags: đồng nghiệp bị suy giảm thính lực, Giao tiếp với đồng nghiệp bị suy giảm thính lực

Hiện tại thì dùng tai nghe trợ thính để giúp đỡ người suy giảm thính lực để họ có thể nghe tốt hơn Nếu các bạn cần tìm hiểu tai nghe trợ thính hãy liên hệ ngay với chúng tôi Nghe Nhìn Thiên An số điện thoại 0337.282.674 để được tư vấn miễn phí, tận tâm nhất

No comments