Tiêu điểm

Hiểu hơn về ốc tai – cơ quan thính giác quan trọng

Ngoài đảm nhận chức năng nghe, tai còn có nhiệm vụ giữ thăng bằng, ổn định vị thế của cơ thể với môi trường xung quanh. Để đảm nhiều chức năng như vậy thì ốc tai có một vai trò rất quan trọng. Bài viết này, hãy cùng Nghe Nhìn Thiên An tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo và chức năng của ống tai nhé!
.
Ốc tai là gì?
Tai của mỗi người được chia thành 3 bộ phận chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong.
Tai ngoài
Bao gồm có loa tai và ống tai ngoài. Loa tai ở người có những nếp lồi lõm với nhiều hướng khác nhau. Với cấu trúc này tai có thể tiếp nhận được âm thanh từ mọi hướng. Ống tai ngoài có lông và tuyến nhầy. Ranh giới để phân chia với bộ phận khác chính là màng nhĩ.
Hình ảnh mô tả tai người
Tai giữa
Hiểu hơn về ốc tai – bộ phận thính giác quan trọng

Gồm có hòm nhĩ nằm trong phần đá của xương thái dương, dung tích ½ ml. Trong đó có 3 xương con: xương búa, xương đe và xương bàn đạp. Thành trước có vòi eustache ( vòi nhĩ) thông với hầu. Bình thường vòi nhĩ sẽ đóng. Nó chỉ mở ra để cân bằng áp lực khi nuốt và ngáp. Bên trong là cửa sổ tròn ( Cửa sổ tiền đình) liên hệ với tiền đình tai trong. Nền của xương bàn đạp đậy lên cửa sổ tiền đình.
Tai trong
Gồm các bộ phận thính giác và bộ máy giữ thăng bằng bao gồm có mê đạo xương và mê đạo màng. Mê đạo xương chứa ngoại dịch còn mê đạo màng sẽ chứa nội dịch. Cấu tạo của mê đạo gồm 2 phần là tiền đình và ống khuyên.
Ốc tai chính là cấu trúc ở tai trong. Hình dạng của ốc tai giống như con ốc xoắn 2 vòng rưỡi nằm ở phía tiền đình. Cấu trúc gồm có đáy ốc tai và đỉnh ốc. Đỉnh ốc tai hướng ra ngoài, nền hướng vào sâu bên trong ngay đầu ngoài của ống tai trong và có thần kinh ốc tai đi ra. Một phần nền của ốc tai tạo nên ụ nhô của hòm nhĩ.
Cấu tạo của ốc tai
Cấu tạo của ốc tai
Cấu tạo của ốc tai bao gồm:
»»» Tham khảo ngay Bài đăng Tai trợ thính Mini Nikita V2
Dây chằng xoắn
Màng đáy
Cơ quan xoăn Corti
Màng tiền đình
Thang tiền đình
Vân mạch
Thang giữa
Thang nhĩ
Hạch xoắn
Thần kinh tiền đình ốc tai
Cấu tạo của ốc tai
Chức năng của ốc tai
Chức năng chính của ốc tai là nghe. Khi loa tai tập trung những sóng âm trong không khí và hướng sóng âm sẽ đi dọc từ ống tai ngoài đến màng nhĩ. Sóng âm đến màng nhĩ làm màng nhĩ rung lên. Rung động cơ học của màng nhĩ được chuỗi xương con truyền đến cửa sổ tiền đình. Chuyển động lắc qua lắc lại của xương bàn đạp ở cửa sổ tiền đình tạo nên những sóng rung động trong ngoại dịch.
Cấu trúc của tai trong
Sóng lan tỏa qua ngoại dịch thang tiền đình tới ốc tai rồi lan tỏa đến ngoại dịch ở thang nhĩ. Cuối cùng trở về chỗ mở thông của tai giữa và ốc tai làm màng nhĩ phụ rung động. Sóng rung động của ngoại dịch ấn lõm ống ốc tai, làm nên sóng rung động của nội dịch. Rung động của nội dịch kích thích các tế bào mô thần kinh của các bộ phận xoắn. Nhưng rung động thần kinh từ bộ phận xoắn được phần ốc tai của thần kinh sọ VIII truyền về não cho ta nhận hiểu được những âm thanh phát ra.
Bảo vệ tai và ốc tai
Vệ sinh tai thường xuyên, đúng cách
Hiểu hơn về ốc tai – cơ quan thính giác quan trọng

Hạn chế tiếp xúc và làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn
Thăm khám tai định kỳ, đặc biệt nếu trong gia đình có người từng bị các khuyết tật về tai.
Có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục thể thao điều độ mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và để sở hữu một đôi tai nhạy cảm
Ốc tai là một bộ phận phức tạp. Nó góp phần dẫn truyền xung động âm thanh thành các sóng cơ học để chuyển thành các tín hiệu thần kinh. Mọi cấu trúc tai hoạt động hài hòa để đảm bảo cho chức năng nghe tốt. Hiểu về cấu trúc tai sẽ giúp chúng ta có thể nắm bắt các bệnh và chăm sóc cho tai tốt hơn.
Tìm hiểu thêm các tin tức về máy trợ thính và cơ quan thính giác:
Chia sẻ cách kéo dài thời gian sử dụng của máy trợ thính
Mất thính lực ở trẻ và những dấu hiệu nhận biết
.
Tags: tai, ốc tai, cấu trúc của tai

Hiện nay thì sử dụng máy trợ thính để hỗ trợ người suy giảm thính lực để họ có thể nghe tốt hơn Nếu các bạn cần tìm hiểu tai nghe trợ thính hãy liên hệ ngay với chúng tôi Nghe Nhìn Thiên An số điện thoại 0337.282.674 để được tư vấn miễn phí, tận tâm nhất

No comments