Tiêu điểm

Mất thính lực ở trẻ và những biểu hiện nhận biết

Mất thính lực ở trẻ là tình trạng giảm từ từ hoặc đột ngột mất đi khả năng tiếp nhận âm thanh ở các bạn nhỏ. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình giao tiếp và phát triển ngôn ngữ. Hơn nữa, nghe kém sẽ làm ra những rắc rối cho sự an toàn của con bạn.
.
Các mức độ giảm thính lực ở trẻ
Nghe kém có nhiều cấp độ từ nhẹ, trung bình, nặng đến rất nặng. Đánh giá cấp độ được xác định bởi âm lượng mà trẻ có thể nghe thấy:
– Mức độ nhẹ: trẻ bị mất thính lực nhẹ gặp khó khăn khi nghe tiếng nói nhỏ hoặc ở xa. Lý do phổ biến gây nên là có sự tích tụ chất lỏng bên trong tai giữa.
Mất thính lực ở trẻ và những biểu hiện nhận biết

– Mức độ trung bình: Nếu đứa trẻ bị mất thính lực trung bình, thì trẻ chỉ nghe rõ được những tiếng nói to.
– Mức độ nặng: Trẻ chỉ có thể nghe được các âm thanh trong phạm vi 300m
– Rất nặng: Trẻ mắc mất thính lực trầm trọng, thường chỉ có thể ý thức được các rung động hơn các âm thanh.
Nghe kém ở trẻ có nhiều mức độ từ nhẹ, trung bình, nặng đến rất nặng
Nguyên nhân của mất thính lực ở trẻ
Mất thính lực ở trẻ xảy đến khi có các vấn đề với một hoặc nhiều phần của tai hoặc các cơ quan dẫn truyền âm thanh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghe kém như:
– Mất thính lực liên quan đến sự dẫn truyền: tình trạng này xảy ra khi sóng âm thanh bị chặn lúc chúng đi qua tai ngoài hoặc tai giữa. Lý do phổ biến nhất là do ráy tai. Ngoài ra còn có thể là do viêm nhiễm tai, thủng màng nhĩ hoặc tổn thương các bộ phận dẫn truyền ở tai giữa. Tình trạng mất thính này có thể chỉ xảy ra tạm thời và phụ thuộc vào lý do.
– Mất thính lực liên quan đến thần kinh: Do một số các vấn đề ở phía sau hoặc trong tai. Trẻ có thể bị mất thính lực vĩnh viễn với các nguyên nhân thường gặp như: Sự phát triển không bình thường của cấu trúc tai/ tổn thương tai do viêm nhiễm / có các khối u không bình thường / các chấn thương do tai nạn,..
– Mất thính lực do thuốc: Một số loại thuộc có thể sử dụng hại đến chức năng nghe của tai. Thường thấy nhất là thuốc kháng sinh và thuốc điều trị ung thư. Đôi khi các bạn nhỏ bị suy giảm thính lực sử dụng Aspirin hoặc thuốc điều trị sốt rét.
»»» Tìm hiểu ngay Bài viết Tai nghe trợ thính Mini Nikita V2
Mất thính lực ở trẻ xảy đến khi có những vấn đề với một hoặc nhiều phần của tai hoặc các bộ phận dẫn truyền âm thanh
Các triệu chứng của mất thính lực ở trẻ
– Trẻ không bị giật mình với những tiếng động lớn ở thời điểm 3 hoặc 4 tháng tuổi. Hoặc con bạn không quay về nơi phát ra âm thanh.
– Khi trẻ 15 tháng tuổi, trẻ chưa phát âm thành câu hoặc chậm nói hơn so với các bạn cùng trang lứa.
– Bé chỉ nghe được những âm thanh hạn chế.
– Không chỉ nghe kém, trẻ còn gặp khó khăn trong việc phát triển vận động. Như không thể giữ đầu ổn định khi nằm sấp, biết ngồi, đứng hoặc đi chậm hơn so với bình thường.
– Bé có những tật bẩm sinh liên quan đến phát âm như sứt môi chẻ vòm…
Điều trị mất thính lực ở trẻ
Những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng đối với việc học và phát triển ngôn ngữ. Can thiệp sớm sẽ tăng cường được các vấn đề về thính giác và không gây tác động đến đời sống của trẻ sau này. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc nhiều vào lý do làm nên mất thính lực.
Sử dụng tai trợ thính và cấy ghép ốc tai điện tử là phương pháp được nhiều phụ huynh chọn lựa cho con em mình
Sử dụng tai trợ thính
Tai trợ thính có tác dụng làm lớn âm thanh to hơn và giải quyết các tạp âm với nhiều CN hiện đại. Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể dùng máy trợ thính. Hiệu quả của máy sẽ được phát huy tối đa nếu trẻ được đeo từ 0-3 tuổi và được đeo liên tục hàng ngày.
Máy trợ thính đeo sau tai là sản phẩm được các bậc huynh lựa chọn nhiều nhất cho con em của mình. Sự kiên trì của các bậc phụ huynh sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong việc can thiện khả năng nghe của trẻ.
Nghe và luyện tập ngôn ngữ
Các chương trình đào tạo ngôn ngữ cho trẻ khiếm thính được cung cấp ngay từ khi trẻ con nhỏ. Chương trình này rất cần có sự đồng hành của cha mẹ trong suốt quá trình chăm sóc và dạy dỗ trẻ.
Một đứa trẻ bị mất thính lực có thể sử dụng rất nhiều cách để giao tiếp. Nếu mất thính lực nghiêm trọng, con bạn có thể cần học chữ bằng hệ thống ngôn ngữ ký hiệu.
Cấy ghép ốc tai điện tử cho trẻ
Cấy ghép ốc tai điện tử
Đây là phương pháo phẫu thuận đặt một thiết bị điện tử vào bên trong tai. Bộ cảm biến trong thiết bị sẽ đưa truyền âm thanh, chuyển thành tín hiệu điện và được gửi đến não.
Nghe là một chức năng cơ bản và là nhu cầu cơ bản của mỗi người. Nhờ các biện pháp chữa trị hiện đại, trẻ có thể vượt những rào cản về âm thanh và khám phá được thế giới xung quanh mình.
XEM THÊM:
Suy giảm thính lực ở người trẻ tuổi
Chia sẻ cách kéo dài thời gian sử dụng của tai nghe trợ thính
.
Tags: tai nghe trợ thính, mất thính lực ở trẻ
Mất thính lực ở trẻ và những dấu hiệu nhận biết


Hiện tại thì sử dụng tai nghe trợ thính để hỗ trợ người khiếm thính để họ có thể nghe tốt hơn Nếu như các bạn muốn tìm hiểu tai nghe trợ thính hãy liên hệ ngay với chúng tôi Nghe Nhìn Thiên An số điện thoại 0337.282.674 để được tư vấn miễn phí, tận tâm nhất

No comments