Tiêu điểm

Cảnh báo: Nguy cơ điếc tai vì các thói quen tưởng vô hại này!

Dùng tay ngoáy tai, nghe nhạc quá to, không vệ sinh tai…là những thói quen làm tăng nguy cơ điếc taimà chúng ta thực hiện thường xuyên tưởng như vô hại lại vô tình khiến đôi tai bị tổn thương, viêm nhiễm lâu ngày dẫn tới sa sút thính lực.


DEO TAI NGHE NGHE NHAC

Nghe nhạc to thường xuyên sẽ tăng nguy cơ điếc tai


Có đến 15% dân số ở độ tuổi 20-70 gặp các vấn đề về thính giác do thường xuyên tiếp xúc với nguồn âm thanh to quá giới hạn. Khi đeo tai nghe, âm thanh từ tai nghe phát ra sẽ dội thẳng vào màng nhĩ. Do đó, nếu bạn vặn âm thanh quá to sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thính lực. Triệu chứng rõ ràng nhất là mỗi khi tháo tai nghe ra bạn sẽ có cảm giác ù tai, nhức tai thậm chí có khi nhức cả đầu

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, việc dùng tai nghe nghe nhạc cùng âm lượng lớn trên 60% với tần suất cao có thể gây suy giảm thính lực ở thể nặng.
Cảnh báo Tăng nguy cơ điếc tai vì 5 thói quen tưởng chừng vô hại này

Vệ sinh tai sai cách


Thói quen vệ sinh tai quá thường xuyên hoặc không vệ sinh tai, hay dùng những vật cứng để ngoáy tai đều là những nguyên nhân gây hại cho thính lực. Việc vệ sinh tai liên tục có thể làm mất cân bằng môi trường trong ống tai. Ngoài ra, khi bạn sử dụng các vật cứng như kẹp tăm, tăm bông… để vệ sinh tai có thể gây tổn thương ống tai hoặc gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính giác.

Bên cạnh đó, nếu không vệ sinh tai thời gian dài, vi khuẩn có cơ hội phát triển, ráy tai tích tụ sẽ khiến lỗ tai bị bít, tai ù và có thể gây mất thính lực.

Dùng ngón tay để ngoáy tai


Đây là thói quen của nhiều người, nhất là khi cảm thấy buồn tai, hoặc khi tắm gội xong. Việc dùng ngón tay để ngoáy tai không chỉ làm tai trong bị tổn thương, ráy tai bị đẩy sâu hơn vào bên trong. Mà hành động này còn trực tiếp đưa các vi khuẩn gây hại bám sẵn trên tay đi vào sâu trong tai, dẫn tới các vấn đề nguy hiểm như: viêm tai giữa, ngứa tai trong, rất khó chữa.

Không chú ý sức khỏe răng miệng


Theo các chuyên gia Y tế, việc chăm sóc răng miệng góp phần cải thiện khả năng nghe. Vì vậy, khi răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu, thu hẹp và ngăn chặn các động mạch dẫn đến não. Điều này cũng có thể gây gián đoạn tiếp nhận tín hiệu từ dây thần kinh thính giác. 
Không khám tai định kỳ

Hầu hết, chúng ta chỉ đi khám khi tai gặp vấn đề, vì vậy mà đa phần bỏ qua những triệu chứng như ù tai, ngứa tai hay đau tai. Dẫn đến tình trạng tai bị tổn thương nặng mới được chữa trị nên lâu khỏi, hoặc không thể phục hồi.

Chính vì vậy, từ bỏ 5 thói quen gây hại cho thính lực này ngay hôm nay, là cách giúp bạn sống khỏe và hạn chế tối đa các bệnh về tai. Nhưng nếu các bạn đã có các dấu hiệu cảu việc nặng tai lãng tai thì hãy thử xem qua về tai nghe trợ thính nikita và cách sử dụng tai nghe trợ thính đó!

No comments